Ad Section

4 thg 1, 2011

Tháng “củ mật”

Tháng “củ mật”
Xưa kia các cụ gọi tháng chạp là “tháng củ mật” bởi tháng ấy nhiều trộm đạo, mọi người (nhất là các tuần đinh) phải củ soát cẩn mật. Xét cho cùng cũng vì đói mà đầu gối phải bò. Bây giờ, không còn đói nữa nên “tháng củ mật” cũng có gì khang khác.

Tháng sống gấp

Tháng chạp. Cái ngày cuối cùng của một tháng đen đủi, và tháng cuối cùng của một năm: Tháng Chạp, sau một năm dằng dặc có gặt hái và thất bát, có nồng nàn và lạnh băng, có chua chát và ngọt ngào... Người thất bại thì mong ngày này sớm qua, kẻ thành công cũng hớn hở đợi năm mới tới.


Quà Tết biến tướng thành hối lộ
Những ngày này tất cả cứ cuống cả lên trong vòng quay gấp gáp. Trước cửa những siêu thị điện tử, điện máy những áp phích quảng cáo khuyến mại giảm giá hàng điện tử rực rỡ được treo ở vị trí dễ nhìn. Nhiều mặt hàng điện tử, giảm giá từ 15-20%.

Nghe nói trong tháng “củ mật” này – các ca sỹ đua nhau ra đĩa mới, như thể Tết người ta chỉ nghe có mỗi mình mình. Chả biết chất lượng đến đâu, nhưng kinh nhất là có ca sỹ “lâu lâu cũng chỉ ở dạng nhàng nhàng” bỗng dưng ra liền một mạch 4 album.

Hãy khoan, tháng giêng mới là tháng ăn chơi còn tháng "chạp Tây" này là tháng toán học: Tháng của hội nghị tổng kết, hội thảo, báo cáo và thống kê. Có lẽ, đầu bảng phải là những HĐ và các UB họp kỳ cuối: Hai việc lớn dồn vào một đợt. Tổng hợp, điểm danh, chấn chỉnh đội ngũ các con số, tỉ lệ phần trăm của năm cũ và đề ra sơ đồ chiến lược, chiến thuật các con số, tỉ lệ cho năm tới, và ghê hơn thậm chí cho cả một tầm nhìn 10 năm tới.

Đương nhiên ở đó là sẽ có cãi nhau to. Về nhiều vấn đề: Tại sao nhiều tiền đầu tư thế mà vẫn ngập? Sao nhà máy nằm trên địa bàn ông mà “nó” ô nhiễm ông không biết? Tỉ lệ con thứ ba nhiều thế lỗi tại ai? Lại còn chuyện giải quyết những công trình chậm tiến độ? Rồi chuyện tàu xe sao năm nào cũng thế?

Nhiều lắm, vô thiên lủng nhưng hình như chốt lại là vẫn còn “nhiều thứ mà chúng ta đã đạt được trong năm qua” rồi vỗ tay rầm rầm… Và dường như mọi chuyện năm sau lại thế.

Những toan tính vụ lợi


Còn đêm về, những ai để ý sẽ thấy trên đường vào thành phố dường như có hai luồng đường. Một của xe thồ với đôi sọt rỗng, họ âm thầm cúi đạp xe về các làng quê sau một ngày bươn trải trên phố. Và thêm một luồng khác, là những chiếc xe con cũng âm thầm tiến vào trung tâm.

Dường như ai cũng rút kinh nghiệm “năm rồi mình đi lễ sếp muộn quá” nên năm nay họ tranh thủ những ngày này để đi “chúc Tết sớm” các sếp. Mà thực chất của việc này cứ gọi nôm na là “chạy”. Kẻ phạm pháp: “chạy tội”; Người hám quyền “chạy ghế”; người muốn lo nơi làm tốt cho con: “chạy việc”; đương nhiên là có cả “chạy dự án” và nhiều thứ “chạy” khác.

Thực tế ở nhiều phiên tòa đã chứng minh. Tết là dịp tốt nhất để người ta biếu sén nhau một cách “không biết ngượng”. Thế nên tôi rất ưng bởi ở đâu đó, người ta gọi đây là: Quý “phong bì đỏ”.

Rồi “xuân thu nhị kỳ” năm nào cũng vậy, cứ dịp này là nhiều nơi mở chiến dịch "quét" tội phạm tháng "củ mật".

Nhưng nhiều chuyện ngẫm ra mới hay bởi nếu như ngày trước, trong đêm tối người ta sợ run người khi nghe tiếng cạch cửa. Nhưng dạo ấy, bọn trộm cắp quá lắm cũng chỉ đào tường khoét ngạch để bắt con chó con gà, to hơn là trâu, bò, dê, lợn, hoặc như mủng gạo, mẹt đỗ chứ tiền vàng thì nhét vào các ống đòn tay trên mái gianh, có mà giời tìm. Vả lại bọn trộm chỉ vì đói, mà lại con thơ mẹ già đói, đến nỗi phải ăn trộm vặt, có chỗ đáng ghét nhưng còn có chỗ đáng thương.

Còn bây giờ, kẻ ăn trộm đâu phải vì đói, đâu có vì mẹ già con nhỏ bụng rỗng ba ngày tết. Chúng cứ việc ngồi ở nhà, toàn loại vila biệt thự, uống rượu Tây, xài trứng cá Hồi, di chuyển không dùng bảo hiểm bởi toàn ngồi xe ô tô bạc tỷ...
Thôi không nói chuyện đấy nữa bởi ở chợ lao động sáng nay, trong lúc ngồi chờ việc, ai đó lượm tờ báo bỏ quên dưới đường đọc rồi có tiếng la toáng “Thưởng tết 100 triệu”. Họ xúm vào bình luận một lúc rồi tản ra. Mỗi người theo đuổi một ý nghĩ. Thế hóa ra cả trăm triệu tiền thưởng tết. Bằng hàng… lần làm tháng củ mật. Ôi không thể tính được.

Với người nghèo – chiếm tới hơn 80% - của nước ta, tháng củ mật cũng vẫn thuần hậu như hạt lúa củ khoai. Đây chỉ là những ngày cố lo nồi bánh trưng cho con cháu. Cố thêm manh áo mới ấy là “vui như Tết” rồi!

Điều nữa thời điểm này có nhiều hoạt động gắn với tất niên: đi nhậu tất niên, cắt tóc tất niên, dự tiệc tất niên, tắm tất niên. Chẳng ai nói “phong bì tất niên” gì cả. Nhưng kệ, ai cũng hiểu tất niên là tháng củ mật là những ngày cuối năm. Tháng Chạp độ lượng bao dung tất cả.

Chỉ mấy ngày nữa là Tết.

(Theo VnMedia)

Author

Nguyện (@Trannguyenqb)
Nguyện (@Trannguyenqb)

"Người cũ, tính cũ và thích những thứ cũ kỹ " FB/Twitter/Instagram/Mastodon: @Trannguyenqb

0 nhận xét:

Distributed By Protemplateslab