[Disqus] Phục hồi comment khi xoá bài hay chuyển nền tảng viết blog.

Lâu mới viết lại blog và quay về với chủ đề cũ là nền tảng thảo luận mà mình thích nhất. Mấy tháng trước mày mò máy mó,lỡ xoá mấy bài đăng gần nhất. Tìm mọi cách đăng lại mấy bài đằng đó. Mọi thứ ổn hết rồi, chỉ còn lại phần comment, do đăng lại bài đã xoá nên URL thay đổi. Dù là comment còn nằm trong hệ thống của Disqus nhưng không thể hiển thị trong bài đăng (cái này bạn nào dùng Disqus lâu lâu một tý là có thể hiểu nguyên nhân).
Sau khi mày mò một hồi, tìm ra một tính năng khá hay của Disqus có thể giúp mình giải quyết những vấn đề sau:

 • Phục hồi comment, nói đúng hơn là chuyển những comment trong bài đăng bị xoá vào bài đăng được phục hồi lại.
 • Bỏ qua mối lo mất comment khi chuyển nền tảng, nếu nền tảng sau này của bạn vẫn có thể dùng được Disqus.
 • Tính năng độc (lợi) hại, chuyển comment của bài đăng này sang bài đăng khác :3
 • Tiến hành

  Đăng nhập vào Disqus, truy cập https://trandinhnguyen.disqus.com/admin/discussions/migrate/ (thay trandinhnguyen bằng shortname Disqus của bạn.)

  - Chọn Start URL Mapper , nhấp vào you can download a CSV here. tải file .xsl, trong file này chứa tất cả đường link site bạn có sử dụng comment Disqus.

  Mình giải thích xíu, cái này đơn giản chỉ là việc khai báo thay đổi đường dẫn của một bài đăng có comment . Đối với trường hợp thay đổi tên miền, bạn đọc lại bài Tại sao mình chọn Disqus là hệ thống comment trên blog? , phần chữa link gãy. Còn bạn vẫn dùng tên miền cũ nhưng thay đổi CMS, hoặc thay tên miền và CMS hoặc thay đổi đường dẫn hoàn toàn, bạn xem tiếp hướng dẫn.

  Sau khi nhấn tải file bạn vô mail kiểm tra có mail gửi file .xsl về, bạn tải ra máy nhé.

  Bạn mở file xsl bằng một phần mềm soạn thảo văn bản, Wordpad chẳng hạn.

  Một loạt đường dẫn của site bạn hiện ra. Bạn coi có đường dẫn của bài đăng bị xoá, bài đăng của site cũ không. Tìm đường link site mới Dán vào đằng sau đường link trước đó, cách bằng dấu phẩy (,). Bạn xem mẫu.

  Một ví dụ khi bạn chuyển nền tảng blog mới.

  Sau khi dán dường dẫn thay đổi xong,bạn save lại, nhấn nút browser, chọn và upload file sau khi sữa chữa xong lên. Chờ khoảng út phút hoặc ít chục phút để chờ cho Disqus cập nhật là xong thôi.

  Lưu ý: Hình bên trên có hướng dẫn chi tiết rồi ha :v

  Kết:

  Đối với một site lớn, chuyển CMS mà xài tips này thì dzã man con ngan, quá mệt, mình không khuyến khích. Mình làm bài này, cho những ai muốn tìm lại những thứ quen thuộc, lỡ bị xoá, còn để giữ lại luồng bình luận của một site lớn, dùng phương pháp thủ công này hay không, tuỳ ở bạn.


  @Trannguyenqb
  "Người cũ tính cũ và thích những thứ cũ kỹ. "
  SHARE

  Related Posts

  Đăng nhận xét